Chia sẻ
Bí quyết tăng doanh thu chỉ bằng một câu nói đơn giản của nhân viên - image nhan-vien-cua-hang-640x350 on https://atpsoftware.com.vn
Bí quyết tăng doanh thu chỉ bằng một câu nói đơn giản của nhân viên
5 (100%) 1 vote

2 tiệm cháo có vị thế giống nhau, lượng khách đến ăn giống nhau, chất lượng cháo như nhau. Nhưng nhờ bí quyết tăng doanh thu này, doanh số bán hàng của tiệm B luôn cao hơn so với tiệm A.

Trên mạng có truyền nhau câu chuyện về bí quyết kinh doanh luôn đạt doanh số cao hơn đối thủ của quán cháo B chỉ nhờ vào một câu nói của nhân viên bán hàng. Dưới đây chúng tôi sẽ trích đăng câu chuyện này:

Ở một thành phố nọ, có hai tiệm bán cháo có rất nhiều đặc điểm giống nhau như về vị trí địa lý, lượng khách đến ăn, chất lượng cháo và trình độ phục vụ của nhân viên…

Bí quyết tăng doanh thu chỉ bằng một câu nói đơn giản của nhân viên - image nhan-vien-cua-hang on https://atpsoftware.com.vn

Nhìn vẻ ngoài thì cả hai tiệm đều đông khách như nhau, nhưng vào mỗi cuối ngày thì khi kết sổ, doanh số tiệm B luôn cao hơn doanh số tiệm A hàng trăm đô. Vì sao có sự khác biệt này? Nguyên nhân chỉ là khác nhau ở một câu nói của nhân viên phục vụ mà thôi.

Khi khách hàng vào tiệm A, cô phục vụ rất nhiệt tình mời chào, sau khi múc cháo vào tô, cô luôn hỏi: ‘Anh/chị có thêm trứng không ạ?’ Có khách hàng trả lời có, có khách thì nói không, nói chung là mỗi nhóm một nửa.

Còn khi khách hàng vào đến quán B, cô phục vụ cũng nhiệt tình chào đón, nhưng khi múc cháo vào tô, cô lại hỏi: ‘Anh/chị thêm một trứng hay hai trứng ạ?’

Người thích ăn trứng thì sẽ gọi hai trứng, người không thích ăn thì chỉ gọi một trứng. Cũng có người không thêm quả trứng nào, nhưng số này rất ít. Chính vì vậy, sau mỗi ngày kinh doanh, quán B đều bán được nhiều trứng hơn quán A, doanh số và lợi nhuận vì thế cũng cao hơn quán A.

Trong tâm lý học có một cụm từ gọi là ‘HIỆU ỨNG THẢ NEO‘: Khi một người đang trong quá trình ra quyết định thì tư duy của họ thường bị ảnh hưởng bởi thông điệp đầu tiên mà họ có được.

Thông điệp đầu tiên này giống như chiếc neo được thả xuống biển vậy, nó cố định tư duy của chúng ta hướng về một nơi nào đó. Ở quán A, khách được hỏi để chọn giữa ‘Có’ (thêm trứng) hay ‘không’ và quán B thì ‘Thêm một’ hay ‘hai trứng’.

Vấn đề nằm ở chỗ đó, khi thông điệp đầu tiên này khác nhau, thì khách cũng sẽ bị ảnh hưởng và ra quyết định khác nhau.

Câu chuyện này cho thấy sức mạnh khủng khiếp của lời nói. Đặc biệt là trong giao tiếp kinh doanh, chỉ cần một chút khéo léo đã có thể tạo ra ưu thế so với đối thủ.

Thay vì hỏi: ‘Anh/chị có mua không ạ?’ Hãy hỏi: ‘Anh/chị định mua 1 cặp hay 1 lố ạ?’

Thay vì mời: ‘Anh/chị có kêu thêm nước uống gì không?’ Hãy hỏi: ‘Anh/chị dùng cà phê hay nước giải khát ạ?’

Bằng cách thức khéo léo và đơn giản này chắc chắn sẽ giúp bạn tăng doanh số bán hàng. Ngoài ra còn có nhiều cách giúp bạn tăng doanh thu bán hàng quần áo online hiệu quả khác. Mọi thứ đều có thể được cải tiến bằng cách xem và đánh giá, để có thể giúp cho cửa hàng của bạn luôn đắt khách

Theo Phương Linh (Cafebiz)/Trí thức trẻ

atp-call-to-action

ATP SOFTWARE là đơn vị phát triển các công cụ, phần mềm để hỗ trợ hoạt động marketing, bán hàng online hiệu quả dành cho SMEs:

TÌM HIỂU & DÙNG THỬ MIỄN PHÍ NGAY CÁC GIẢI PHÁP CỦA ATP SOFTWARE.

san-pham-ho-tro-kinh-doanh-online

Chia sẻ

Đừng ngần ngại cùng nhau thảo luận về bài viết nhé !!!!

Hãy là người đầu tiên bình luận về bài viết!

avatar